อื่นๆ

7 เคล็ดลับดูแลหน้าแห้งให้กลับมาสวยนุ่มชุ่มชื้นมีชีวิตชีวา

ผิวหน้าแห้งเกิดจากผิวชั้นนอกขาดความชุ่มชื้นซึ่งหากเราไม่ดูแลรักษาให้ดี ผิวจะแห้งจนแตกและติดเชื้อได้  การใช้ผลิตภัณฑ์ธรรมชาติพื้นบ้านของเราสามารถรักษาผิวหน้าแห้งซึ่งส่วนใหญ่ผลิตภัณฑ์ธรรมชาติเหล่านี้สามารถใช้แทน มอยส์เจอไรเซอร์ เพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นและรักษาผิวหน้าแห้งแบบธรรมชาติที่ได้ผลดี ผลิตภัณฑ์เหล่านั้น ได้แก่

 

1.น้ำมันเมล็ดทานตะวัน

น้ำมันเมล็ดทานตะวัน เป็นสารให้ความชุ่มชื้นต่อผิวตามธรรมชาติที่ช่วยให้ผิวดูนุ่มและมีชีวิตชีวาขึ้น  เพียงทาน้ำมันเมล็ดดอกทานตะวันบนใบหน้าเป็นประจำจะช่วยให้หน้าเด้ง ใสและลดปัญหาหน้าแห้งได้อย่างชัดเจน ซึ่งจากการศึกษาในปี 2013 พบว่า การทาน้ำมันเมล็ดทานตะวันบนผิวของผู้เข้าร่วมการทดลอง พบว่าน้ำมันเมล็ดทานตะวันจะช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิวอย่างเป็นธรรมชาติ

 

2.น้ำมันมะพร้าว

น้ำมันมะพร้าวมีวิตามินอีและไขมันตามธรรมชาติที่ช่วยแก้ปัญหาหน้าแห้งแตกเป็นขุยได้อย่างมีประสิทธิภาพ อีกทั้งยังช่วยเติมช่องว่างระหว่างผิวทำให้ผิวเนียนนุ่มและเด้งฟูขึ้นเหมือนหน้าเด็กๆ สำหรับใครที่อยากหน้าเด้งใสเป็นธรรมชาติ สามารถใช้น้ำมันมะพร้าวทาหน้าก่อนนอนเป็นประจำ ตื่นขึ้นมาคุณจะหลงรักผิวหน้าของตัวคุณนับตั้งแต่ครั้งแรกที่ได้ลองใช้

 

3.น้ำข้าวโอ๊ต

ข้าวโอ๊ตเป็นอาหารธรรมชาติอีกชนิดหนึ่งที่ช่วยรักษาหน้าแห้งได้ เพียงแค่นำข้างโอ๊ตผสมในน้ำอุ่นแล้วลงไปแช่ตัวสัก 10-15 นาที จะช่วยให้ผิวนุ่มและชุ่มชื้นขึ้น อีกทั้งยังช่วยปรับผิวให้เรียบเนียนและดูใสขึ้นอย่างอ่อนโยน

 

4.น้ำนม

น้ำนมจะช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นและความแข็งแรงของผิวหนัง อีกทั้งน้ำนมยังดีต่อผิวมาตั้งแต่สมัยโบราณการนำน้ำนมมาพอกหน้าจะช่วยแก้ปัญหาผิวหน้าแห้งแตกเป็นขุยได้

 

5.น้ำผึ้ง

น้ำผึ้งนั้นมีสรรพคุณต้านการอักเสบและรักษาผิวให้มีความชุ่มชื้นและนุ่มนวล เพียงใช้น้ำผึ้งพอกหน้าเป็นประจำ หรืออาจจะผสมกับน้ำมะนาวหรือนมสดเพื่อเพิ่มคุณสมบัติในการรักษาให้ดีขึ้นได้

 

6.วาสลีน

วาสลีนหรือปิโตรเลี่ยมเจลลี่ สามารถใช้บำรุงผิวให้นุ่มชุ่มชื้นและสามารถแก้ปัญหาผิวของผู้สูงอายุได้ดี เพียงนำวาสลีนผสมกับไข่แดงให้เข้ากัน จากนั้นนำมาพอกให้ทั่วใบหน้า แล้วล้างออกด้วยน้ำอุ่น จะช่วยแก้ปัญหาผิวแห้งเสียได้อย่างน่าอัศจรรย์ตั้งแต่ครั้งแรกที่ใช้

 

  1. ว่านหางจระเข้

ว่านหางจระเข้เป็นสมุนไพรธรรมชาติที่มีสรรพคุณในการดูแล บำรุงและรักษาปัญหาผิวหลากหลายด้านมาตั้งแต่สมัยโบราณซึ่ง จากการศึกษาในปี 2546 พบว่า ว่านหางจระเข้สามารถแก้ปัญหาผิวแห้งได้ เพียงแค่นำว่านหางจระเข้มาล้างให้สะอาด แล้วนำวุ้นใสๆที่ได้มาบดหรือปั่นให้ละเอียดแล้วนำมาพอกให้ทั่วใบหน้าหรือผิว จะช่วยให้ผิวหน้านุ่มชุ่มชื้นและเต่งตึงขึ้น อีกทั้งยังช่วยบำรุงให้ผิวหน้าแข็งแรงขึ้นอีกด้วย

การป้องกันหน้าแห้งนั้นสามารถป้องกันได้ด้วยการหลีกเลี่ยงการอาบน้ำหรือล้างหน้าบ่อยๆ และควรใช้น้ำเย็นหรือน้ำอุ่นๆซึ่งอุณหภูมิของน้ำไม่ร้อนมากเกินไป การเช็ดควรเช็ดให้เบามือเพื่อป้องกันการเสียดสีที่อาจจะเกิดปัญหากับผิวหน้าได้ และอย่าลืม กินอาหารที่มีประโยชน์และพักผ่อนให้เพียงพอ

Setting an example sometimes individual student, academic writing editing services or the class as a whole, will fall short of classroom expectations.