อื่นๆ

6 อาหารพื้นบ้าน แก้ปัญหาผิวไม่ลื่นให้ดูเด้งใสมีออร่า

ผิวไม่ลื่น ไม่เด้งใส ส่วนใหญ่เกิดมาจากคอลลาเจนในผิวหนังถูกทำลาย เป็นผลให้ผิวดูแห้งหยาบกระด้างและหย่อนยาน  การเพิ่มคอลลาเจนให้ผิวจึงเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับการแก้ปัญหาผิวนด้านต่างๆรวมไปถึงผิวไม่ลื่น ไม่เรียบเนียนและเด้งฟูด้วย  การเพิ่มคอลลาเจนเข้าสู่ผิวหนังทางที่ง่ายและปลอดภัยที่สุดคือ การรับประทานอาหารบางชนิด ซึ่งอาหารเหล่านั้นได้แก่

1.ถั่วเหลือง

การรับประทานถั่วเหลืองเป็นประจำจะช่วยกระตุ้นการสร้างเซลล์ผิวใหม่ขึ้นมาทดแทนผิวเก่าที่เสื่อมสภาพ อีกทั้งยังช่วยกระจายไขมันที่อยู่ในชั้นใต้ผิวหนังไม่ให้จับตัวกันเป็นก้อน และช่วยผลิตคอลลาเจนช่วยให้ผิวเรียบลื่นและเต่งตึงแก้ปัญหาผิวหนังหย่อนคล้อยและผิวไม่ลื่นได้

 

2.ผักที่มีใบสีเขียวเข้ม

ผักใบสีเขียวเข้ม  เช่น ผักคะน้า บล็อกโคลี่ ผักโขม และ กะหล่ำปลี ผักเหล่านี้จะมีสารต้านอนุมูลอิสระที่ ชื่อว่า  Lutein สารต้านอนุมูลอิสระตัวนี้จะช่วยกระตุ้นการผลิตคอลลาเจนในร่างกาย ช่วยบำรุงให้ผิวเรียบเนียน และนุ่มลื่นใสเด้ง มีออร่า

 

3.ผักหรือผลไม้ที่มีสีแดง

ผักและผลไม้สีแดงส่วนใหญ่จะอุดมไปด้วย สารต้านอนุมูลอิสระที่ชื่อว่า ไลโคปีน  ที่ช่วยต้านการเกิดริ้วรอย ผิวหย่อนคล้อย ผิวไม่ลื่นและผิวหยาบกร้านได้ เนื่องจากไลโคปีนจะช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงของเซลล์  แถมยังทำหน้าที่เป็นครีมกันแดดธรรมชาติ อีกด้วย ซึ่งผักผลไม้สีแดง เด่นๆ ได้แก่ มะเขือเทศ แครอท พริกหวานสีแดง มันเทศ เป็นต้น

 

4.กระดูกอ่อน หรือกระดูกไขสันหลังของสัตว์

ในกระดูกของสัตว์ถือเป็นแหล่งคอลลาเจนและโปรตีนชั้นดี ที่ได้จากสัตว์ คอลลาเจนเหล่านี้จะช่วยบำรุงผิวและช่วยแก้ปัญหาผิวไม่ลื่นและหยาบกระด้างหรือปัญหาผิวหย่อนคล้อยก่อนวัยได้ การได้รับคอลลาเจนที่เพียงพอจะช่วยให้ผิวสวย เต่งตึงและมีสุขภาพดี ลองรับประทานน้ำซุปกระดูกหมู หรือน้ำซุปกระดูกไก่เป็นประจำ จะช่วยให้ผิวดูเรียบลื่นขึ้นได้

 

5.ปลาที่ไม่ไขมัน

ในปลาที่ไม่ไขมัน อย่าง ปลาแซลมอน ปลาเทราท์ ปลาทู ปลาซาร์ดีนและปลาชนิดอื่นๆโดยเฉพาะปลาทะเล ปลาเหล่านี้จะอุดมไปด้วยกรดไขมันโอเมก้า 3 ที่ส่งผลดีต่อการสร้างคอลลาเจนและอีลาสตินภายในร่างกาย ช่วยให้ร่างการลดการอักเสบและการบาดเจ็บ ทำให้ผิวเรียบลื่น และมีความชุ่มชื้น

 

6.เห็ด

ในเห็ดจะมีสารต้านอนุมูลอิสระคุณภาพสูง ที่ช่วยกระตุ้นให้ร่างกายผลิตคอลลาเจน นอกจากนั้นยังมีโปรตีนที่ช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอต่างๆ  ทำให้ผิวพรรณมีสุขภาพดี และเต่งตึงสดใส

การรับประทานอาหารพื้นบ้านเหล่านี้เพื่อช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนนั้น จำเป็นต้องรับประทานคู่กับอาหารที่มีวิตามินซีด้วย  เพื่อให้วิตามินซี ช่วยดูดซึมคอลลาเจนจากอาหารเหล่านั้นเข้าสู่ร่างกาย เพื่อทำให้ผิวพรรณดูสวย เต่งตึง และสดใส แก้ปัญหาผิวไม่ลื่น และผิวหยาบกระด้างหรือริ้วรอยก่อนวัยได้เป็นอย่างดี

Setting behavior and learning goals at the beginning of the year shows students that the teacher expects high achievement of them and has faith that every student is capable of it.