อื่นๆ

5 เคล็ดลับดูแลผิวมันให้สวยเปล่งปลั่งดูเป็นธรรมชาติ

ผิวมันเป็นปัญหาใหญ่ของสาวๆเลยทีเดียว เพราะการที่มีผิวมันจะดูเหมือน ผิวเรามักสะสมไปด้วยฝุ่นละอองหรือสิ่งสกปรกอยู่ตลอดเวลา อีกทั้งยังทำให้รูขุมขนกว้าง และแต่งหน้าไม่สวย โดยเฉพาะเวลาเหงื่อออกนี่ เรียกว่าเป็นฝันร้ายของสาวๆเลยก็ว่าได้  การที่มีผิวมันส่วนใหญ่มักเกิดจากกรรมพันธุ์หรือไม่ก็ฮอร์โมนซึ่งเป็นเรื่องยากที่จะป้องกันไม่ให้เกิดผิวมันได้ แต่ก็สามารถดูแลรักษาให้ผิวมันดูสวยเปล่งปลั่งได้ง่ายๆ ด้วยเคล็ดลับต่อไปนี้

 

1.หยุดการล้างหน้าบ่อย

หลายคนที่มีผิวมันอาจจะคิดว่าการล้างหน้าบ่อยๆ จะช่วยลดความมันบนผิวหน้าได้ แต่แท้ที่จริงแล้วการล้างหน้าบ่อยๆนั้นจะทำให้หนังกำพร้าเกิดการบวมน้ำและระคายเคืองได้ง่าย ส่งผลให้เกิดการแพ้ การล้างหน้าที่เหมาะสมควรล้างแค่ ตอนเช้า หลังตื่นนอน และตอนเย็น หรือก่อนนอนก็เพียงพอแล้ว และเลือกใช้สบู่หรือโฟมล้างหน้าที่อ่อนโยนต่อผิวให้มากที่สุด แต่การล้างหน้าในแต่ละครั้งนั้นต้องล้างให้สะอาด เพื่อลดสิ่งสกปรกที่ตกค้างอยู่ที่อาจเพิ่มการเกิดสิวและปัญหาผิวแบบอื่นๆได้

 

2.เลือกครีมบำรุงให้เหมาะกับสภาพผิว

สำหรับคนที่มีปัญหาผิวมันและรูขุมขนกว้าง เมื่อล้างหน้าทำความสะอาดแล้ว ไม่ควรทาครีมที่ช่วยเพิ่มความชุ่มชื่นของผิว เพราะจะเป็นการส่งเสริมให้ผิวหน้าเกิดความมันเยิ้มมากยิ่งขึ้น ควรเลือกโลชั่นที่บางเบาและไม่มีส่วนผสมของน้ำมัน แต่เป็นส่วนผสมจากน้ำหรือสารสกัดจากธรรมชาติแทน

 

3.พกกระดาษซับมันไปด้วยเสมอ

เมื่อการล้างหน้าบ่อยๆไม่ใช่ทางออกที่ดีของคนผิวมัน แต่ความมันนั้นก็ยังเป็นปัญหากวนใจอยู่ตลอด ดังนั้นลองใช้กระดาษซับมันซับหน้าเบาๆเมื่อรู้สึกว่าหน้ามีความมันเพิ่มขึ้น  เพื่อเป็นการช่วยลดความมันบนใบหน้าในระหว่างวัน ได้ ซึ่งกระดาษซับมันเป็นไอเทมที่สาวหน้ามันขาดไม่ได้อย่างเด็ดขาด

 

4.พอกหน้าด้วยน้ำผึ้ง

สำหรับคนผิวมันที่เป็นสิว สามารถใช้น้ำผึ้งพอกให้ทั่วใบหน้าแล้วปล่อยทิ้งไว้จนแห้ง แล้วล้างออกด้วยน้ำอุ่น  น้ำผึ้งจะช่วยฆ่าเชื้อแบคทีเรียและช่วยชะล้างสิ่งสกปรกออกไปจากผิวแถมยังช่วยคงความชุ่มชื่นของผิวไม่ทำให้ผิวแห้งอีกด้วย

 

5.ลด ละ เลิก หรือหลีกเลี่ยงอาหารบางชนิด

อาหารเหล่านั้นได้แก่ ของทอด ของมัน หรืออาหารที่มีน้ำตาลสูง เพราะอาหารเหล่านี้จะทำให้เกิดความมันสะสมหรือเกิดไขมันอุดตันได้ง่ายเป็นผลเสียต่อคนที่มีผิวมัน

ผิวมันสาเหตุเกิดจากต่อมไขมันในร่างกายผลิตไขมันเยอะเกินไปจนกลายเป็นส่วนเกิน นอกจากพันธุกรรมหรือฮอร์โมนแล้ว ความเครียดก็เป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ต่อมไขมันเร่งผลิตในมันเพิ่ม ดังนั้นหลังจากใช้วิธีข้างต้นในการควบคุมและดูแลผิวมันแล้ว ยังต้องพยายามดูแลอารมณ์ของตนเองให้แจ่มใสและสดชื่นอยู่เสมอเพื่อช่วยลดการผลิตไขมันเพิ่มในร่างกาย

If certain students are repeatedly violating rules, more severe consequences may be in order, but occasional deviations from specific expectations most likely help with my homework indicate a misunderstanding or forgetfulness.