อื่นๆ

5 เคล็ดลับการดูแลผิวกาย เผยผิวสวยสดใสสุขภาพดี

ใครๆก็อยากมีผิวกายที่ขาวใสสุขภาพดีด้วยกันทั้งนั้น หากคุณเป็นคนหนึ่งที่ไม่ค่อยมีเวลาในการดูแลผิวอย่างครบถ้วน เรามีทางออกดีๆเพื่อให้คุณมีสุขภาพผิวที่ดีป้องกันการเกิดปัญหาผิวต่างๆอีกทั้งยังสามารถช่วยชะลอการเกิดริ้วรอยตามธรรมชาติได้ลองใช้เคล็ดลับเหล่านี้

 

1.ปกป้องผิวกายจากแสงแดด

แสงแดดเป็นสิ่งหนึ่งที่ทำร้ายผิวมากที่สุด การป้องกันผิวจากแสงแดดจะช่วยลดปัญหาการเกิดริ้วรอย ฝ้า กระ หรือจุดด่างดำได้ สำหรับหนทางป้องกันผิวกายจากแสงแดดนั้นทำได้โดย

  • ทาครีมกันแดด ครีมกันแดดที่ใช้ควรมีค่า SPF มากกว่า 15 % ขึ้นไป การทาครีมกันแดดควรทาให้ทั่วตัวและใช้ครีมกันแดดให้เหมาะสม อย่าขี้เหนียวจนใช้ครีมกันแดดน้อยเกินไป เพราะอาจจะกันแดดได้ไม่ดีและทำให้ผิวเสียง่าย การทาครีมกันแดด ควรทาก่อนออกแดดอย่างน้อย 30 นาที เพื่อให้เนื้อครีมได้ซึมเข้าสู่ผิวได้อย่างดี และควรทาซ้ำ 2 ชั่วโมงหลังจากการทาครั้งแรก แต่หากคุณเป็นคนเหงื่อออกเยอะหรือไปว่ายน้ำ ควรทาซ้ำทุกๆ 30 นาที เพื่อประสิทธิภาพที่สูงสุด
  • หลีกเลี่ยงการออกแดดเวลา 10.00-16.00 น เพราะเวลาเหล่านี้รังสีของดวงอาทิตย์จะแรงที่สุด
  • แต่ถ้าหากหลีกเลี่ยงไม่ได้ควรหาของป้องกันแสงแดดติดตัวไปด้วย เช่น เสื้อแขนยาว หมวก กางเกงขายาว หรือ ร่ม เป็นต้น

 

2.ทำตัวอารมณ์ดีไม่เครียดและพักผ่อนอย่างเพียงพอ

ความเครียดจะทำให้ผิวอ่อนแอและเกิดปัญหาผิวตามมาอีกมากมาย ทั้งผิวหยาบ ผิวแห้งกร้านและผิวเสีย หากคุณอยากมีผิวกายที่สวยสดใสและสุขภาพดี ควรนอนหลับให้เพียงพอและทำตัวเองให้อารมณ์ดีอยู่เสมอ

 

3.กินอาหารดีๆมีประโยชน์และดื่มน้ำเยอะๆ

อาหารเพื่อสุขภาพจะช่วยให้ร่างกายสดชื่นและผิวพรรณสดใส การกินผักและผลไม้เป็นประจำนอกจากจะช่วยให้ร่างกายแข็งแรงแล้ว ยังช่วยให้ผิวพรรณดี มีออร่า สดใส เปล่งปลั่งดูมีน้ำมีนวล อีกสิ่งหนึ่งที่ผู้คนส่วนใหญ่ไม่รู้คือ การกินปลาที่มีไขมันที่เพียงพอจะช่วยให้ผิวพรรณดูอ่อนเยาว์ขึ้น อีกทั้งการดื่มน้ำเยอะๆก็ยังช่วยให้ผิวชุ่มชื่นขึ้นด้วย

 

4.ดูแลผิวอย่างอ่อนโยน

การดูแลผิวอย่างดีจะช่วยให้ผิวมีสุขภาพดี แต่การทำความสะอาดผิวอย่างอ่อนโยนจะช่วยปกป้องผิวจากความเสียหายต่างๆ เช่น

  • เลือกอาบน้ำเย็นหรือน้ำอุ่นแทนการแช่น้ำร้อนเวลานานๆ การอาบน้ำร้อนจะทำให้ผิวเสียความชุ่มชื่นและแห้งกร้านได้ง่าย
  • ใช้สบู่อ่อนๆในการทำความสะอาดผิว สบู่ที่มีสารแรงๆจะชะล้างน้ำมันเคลือบผิวออกไปทำให้ผิวแห้งและหยาบกร้าน
  • หลังการอาบน้ำควรเช็ดผิวให้แห้งอย่างอ่อนโยนและทาครีมบำรุงผิวให้เหมาะกับสภาพผิว

 

  1. งดสูบบุหรี่เพราะการสูบบุหรี่จะทำให้ผิวดูแก่ก่อนวัยและเกิดริ้วรอยขึ้นได้ง่ายๆ อีกทั้งสารนิโคตินในบุหรี่ยังทำให้หลอดเลือดเล็กๆที่อยู่ในชั้นผิวหนังมีการไหลเวียนของเลือดไม่ดีส่งผลให้ผิวขาดออกซิเจนและสารอาหาร ทำให้ผิวซีดจางและอ่อนแอลง

การมีผิวกายที่สวยใสและสุขภาพดีนั้นทำได้ไม่ยาก เพียงแค่กินอาหารที่มีประโยชน์ พักผ่อนให้เพียงพอ และพยายามหลีกเลี่ยงพฤติกรรมใดๆก็ตามที่อาจส่งผลเสียต่อผิว แค่นี้คุณก็สามารถมีผิวกายที่สวยสดใส สุขภาพดีมีออร่าและอยู่คู่กับคุณไปอีกนานๆ

Instead of designing punishments for when this happens, teachers can devise a plan for reteaching and reinforcing data classroom expectations.